Lão Trọc

Vẽ tranh tường tại Đà Nẵng | Danang Painting

Thư pháp Lão Trọc

Tục xin chữ đầu năm

      Một năm bắt đầu từ mùa Xuân. Tục xin chữ và cho chữ là một nét đẹp, là dấu hiệu của niềm tin, là món quà mang ý nghĩa xã hội, triết học và tâm linh. Thư pháp có thể coi là một môn nghệ thuật không thể thiếu trong ngày Tết khi được nhắc đến cùng với hoa mai, hoa đào, bánh chưng, phong bao lì xì… chính vì lẽ đó, phong tục xin chữ đầu năm từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.
Mỗi chữ thư pháp, người viết đều thể hiện tâm hồn, tài năng và trí tuệ của mình. Theo phong trào, hiện nay Thư pháp rất nhiều người viết nên vì thế cái đẹp của mỗi con chữ cũng rất khác nhau.Người chơi chữ phải có cái nhìn sâu sắc, tinh tế, hoài cổ mới thấy được hết nét đẹp của nó. 


 

 

 

  Xưa, những người được mọi người xin chữ là những Nho sĩ, những Thầy giáo, thầy Đồ có tiếng Hiền tài, Đức độ, Học rộng biết nhiều, viết chữ đẹp. Người xin chữ vừa mong được Phúc của người cho chữ, vừa mong xin được chữ đúng với tâm nguyện phấn đấu của gia đình, bản thân.

     Vì vậy, đầu xuân mới, xin Kính chúc những người đã và đang là người giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, ngoài việc luyện viết sao cho chữ đẹp nhất, trình bày tác phẩm sao cho trang trọng nhất thì hãy chú trong vào chữ nghĩa mình cho đi, hãy tự rèn luyện bản thân mình là một người cho chữ có Tâm trong sáng, sống có Tình cảm, Đức độ, Không chỉ đẹp trong lúc làm ông Đồ xưa mà đẹp cả trong cuộc sống hàng ngày, sống sao để được nhiều người quý mên hơn. Để mỗi con chữ mình viết ra được Trọn vẹn hơn cả về hình thức trình bày lẫn ý nghĩa đăng sau mỗi con chữ đó. 
Chúc mừng năm mới 2017

 

 

 

 

 

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *