Lão Trọc

Vẽ tranh tường tại Đà Nẵng | Danang Painting

Trọc Blog's

Lão Trọc – Giấc mơ bình yên

    Có nhiều bạn hỏi mình Học Kiến trúc ra sao không đi học kiến trúc… Câu trả lời của mình là nhiều bạn bất ngờ… và sau đó tuôn cho mình một tràn triết lý học: “nào là học uổng phí 5 năm.. nào là tốn biết bao nhiều tiền sao không học…có người lại cười (kiều đủ các kiểu í)… Chưa kể… có bạn còn bảo mình thất nghiệp hả.. chưa xin được việc hả… hay năng lực kém cỏi… “


     Mình bảo rằng: Thất nghiệp chỉ là dành cho những người nộp đơn vào công ty mà họ không chấp nhận thôi.. hoặc là bản thân họ không biết làm việc gì để kiếm tiền thì đó mới đích thực là thất nghiệp.. Còn mình.. chưa hề đưa đơn vào cty nào cả… và cũng chẳng có ý định đầu quân cho bất cứ ai… cũng chưa hề có ý định làm Kiến trúc.. mình làm việc chơi chơi.. kiếm vài đồng trang trải cuộc sống… nhiều hơn thì giúp MẸ trả nợ… làm chủ chính mình… ko phải lệ thuộc bất kỳ ai cả… Thích ăn thích ngủ thích đi chơi… giờ nào cũng được… Mình gọi cuộc sống của mình hiện tại là: “Nghỉ hưu ^^”
    Mình không khoe nhưng mình nói cho mọi người biết là mình ra trường với bằng khá đó.. giờ gửi về nhà cho Mẹ cất rồi (mà mình cũng chẳng quan tâm kết quả lắm) và suốt 2 năm học cuối… chính xác là mình không thích học.. chứ không phải học không nổi nhé (không học nó khác với việc học miết mà ko ra và ng ta hay gọi là học dốt đó.. ) Và mình khẳng định với mọi người là mình cũng chưa từng hề đi xin nâng điểm.. hay đút lót này nọ… chỉ có mém ko được nhận đồ án tốt nghiệp thôi.. (lỗi Định mênh.. do ăn chơi :))))))).. còn lại mọi thứ đều tự nhiên như vậy cả… nên bạn đừng thắc mắc về kết quả của mình..

    Cuộc sống vốn dĩ không công bằng.. hãy biết chấp nhận điều đó…

    Cuộc sống chung quy lại là để kiếm tiền… Kiếm tiền thật nhiều để thỏa mãn những cảm xúc của bản thân và chính phục những suy nghĩ của người khác…. vì vậy nếu đã nắm chắc được cảm xúc bản thân và hiều được tâm lí của chính mình.. bạn chẳng cần phải hy sinh tuổi trẻ của mình cho việc lao vào kiếm thật nhiều tiền để “để dành” …
   Bạn nhớ là: Mọi việc đều có 2 mặt của nó… nên đừng nhìn một mặt mà đánh giá mọi việc bạn nhé.. Ở núi này thấy núi kia cao.. nhưng núi kia cũng thấy điều ngược lại… Mình hay nói vui là : sau khi lên đỉnh thì sẽ hụt hẫng rất dài khoảng thời gian sau đó… khoảnh khắc đáng lưu giữ nhất là đoạn mình sắp lên…”

   Trong cuộc sống cũng vậy.. hãy biết mình để thắng chính mình…

Giá trị của 1 người do chính bên trong con ng ấy tạo ra.. chứ không phải những gì họ mang theo ngoài lớp da của họ

  Giá trị của 1 người do chính bên trong con người ấy tạo ra.. chứ không phải những gì họ mang theo ngoài lớp da của họ…


   Bạn cứ thoải mái làm những gì mình thích.. đi đến những nơi mình muốn đi.. chơi một môn thể thao yêu mến… làm một công việc mình thật sự đam mê… mặc những bộ trang phục mình cảm thấy thoải mái…đi xe cảm thấy ý nghĩa với bạn…nếu bạn duy trì những việc khiến bản thân bạn cảm thấy tốt hơn… dễ chịu hơn thì lòng tự trọng của bạn càng lớn hơn..
 
   Cuộc sống này không có người giàu hay người nghèo. chỉ có người đã làm được những gì họ muốn và những người chưa làm được điều họ muốn.. .
bạn có 1 tỷ chưa chắc bạn giàu nhưng có khi bạn có 1 gia đình .. là bạn đã giàu rồi đó… Đời hay tính giàu nghèo qua số tiền mà học có.. trong khi giàu còn nhiều thứ khác nữa:

Có người làm giàu cho cuộc sống của họ bằng tiền bạc..
có người làm giàu bằng các mối quan hệ tình cảm thân thiết..
có người làm giàu cuộc sống của họ bằng những thứ mà học cho đi..
có người làm giàu cuộc sống của họ bằng trí thức.. bằng cách họ nhìn nhận cuộc sống xung quanh… v..v….

…và còn muôn vàn thứ khác nữa…
     Bằng lòng với cuộc sống hiện tại không có nghĩa là bạn không có ý chí vươn lên trong cuộc sống... nhưng không phải chúng ta vươn lên từ những nhu cầu của cuộc sống.. từ những chuyện đua đòi.. hơn thua nhau về hình thức..
Mình đã có lần nói:
dù giàu hay nghèo thì cảm giác – cảm xúc khi đạt được một điều gì đó là như nhau.. mình chắc chắn… Và có một điều nữa là: khi bạn không phải lo chăm bẫm cho hình thức bên ngoài thì tự nhiên nội dung bên trong của bạn sẽ được phát triển.

"Bạn đừng quan tâm mình làm ra tiền nhiều hay ít... mà hãy xem bạn nhận số tiền đó có xứng đáng với những gì mình đã làm ra hay không..." Nhiều thì bao nhiêu cho đủ... Còn ít thì bao nhiêu cho vừa...

   Có bao giờ bạn hỏi đam mê là gì mà ta phải mất công tìm kiếm… Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về đam mê nhưng với nhiều bạn thì đó là cái khiến bạn sống vì nó… hành động vì nó một cách mạnh mẽ và nhiệt huyết nhất, sáng suốt nhất. Hay nói cách khác, khi sống với đam mê của mình thì “chỉ có trời mới cản nổi”…
   (Đừng đổ thừa cho việc bạn ngủ muộn… đừng lấy công việc này làm lí do để không làm công việc kia… đừng xem thường những việc nhỏ khi chính những điểu vụn vặt đó tạo thành công lớn trong cuộc sống)
  Đam mê sẽ lụi tàn nếu nguồn cảm hứng không được duy trì liên tục….

  Có một điều tôi cảm nhận rõ nhất là mình đã thực sự vượt qua được rào cản của bản thân để dám làm những điều mình chưa từng làm… và nguồn động lực mạnh mẽ nhất chính là luôn tự tin vào chính bản thân… tin vào những giá trị tốt đẹp bên trong con người mình… Chính nhờ những niềm tin tích cực đó tôi đã mạnh dạn thể hiện khả năng của mình….
Hãy nhìn lên và cố gắng từng ngày…
Hãy nhớ.. Mọi sự so sánh đều khập khiễng…
Trong cuộc sống đừng lẫn lộn giữa thành công của người này và thành công của người khác… Mỗi ng đều có mức độ khác nhau.. xuất phát điểm khác nhau… và đích vinh quang của mỗi người cũng khác nhau..
Vấn đề là ta phải nhận ra điều đó…
Đừng nên so sánh chất ảnh một người chụp ảnh nghiệp dư với 1 người chụp ảnh chuyên nghiệp.
Đừng so sánh kỹ thuật chơi Guitar của 1 người qua trường lớp với 1 người chơi Guitar tay ngang…
Đừng so sánh tác phẩm của 1 người học trường Mỹ thuật với 1 người vẽ không chuyên…


Và bản thân mọi người.. chúng ta nên so sánh với những người giỏi hơn để biết mình đang ở đâu mà cố gắng…. đừng so sánh theo kiểu ở trên nhìn xuống… điều đó dễ làm ta bằng lòng và không chịu cố gắng.. làm chúng ta mất tinh thần học hỏi cũng như tư duy sáng tạo…
Hơn thua so với chính mình…
Hôm nay mình phải hơn mình hôm qua..
  Trong cuộc sống đừng lẫn lộn giữa thành công của người này và thành công của người khác… Mỗi ng đều có mức độ khác nhau.. xuất phát điểm khác nhau… và đích vinh quang của mỗi người cũng khác nhau..

Thư pháp lão trọc (10)

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *